Loa treble trong loa kéo và công dụng của loa treble

Trong một chiếc loa kéo thì loa treble có vai trò rất quan trọng. Nó thu hút người nghe và hát karaoke được hay hơn. Âm treble sẽ giúp cho bài hát được trong sáng, sắc sảo hơn. Do đó để sản xuất ra một cặp loa có chất lượng âm thanh tuyệt vời thì bộ phận loa treble là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Hôm nay LOA KÉO HOÀNG NAM xin giới thiệu đến mọi người chi tiết về một chiếc loa treble.

Loa Treble là gì ?

Loa Treble có tên gọi khác là loa Tweeter . Đây chính là bộ phận không thể thiếu của bất cứ một sản phẩm loa kéo, loa kẹo kéo, loa karaoke, loa nghe nhạc, loa bluetooth nào. Loa Treble được bố trí ở phần thùng loa có chức năng tái tạo những dải âm cao, giúp bạn có thể cảm nhận được những âm thanh có tần số cao trong bài nhạc. Loa Treble có khả năng tái tạo các dải âm có tần số lớn từ 3 kHz trở nên.

Cấu tạo của Loa Treble 

Loa Treble có cấu tạo theo kiểu Dome (Cấu tạo dạng vòm), và sử dụng bằng nhiều chất liệu khác nhau như lụa, nhôm, Titanium,… màng loa có thiết kế rất nhỏ với đường kích ~253mm, do vậy trọng lượng của chúng cũng rất nhẹ tuy nhiên tốc độ của chúng lại vô cùng nhanh, khi mở loa ra bạn có thể thấy các loa khác hoạt động và cảm nhận được độ rung nhưng loa Treble lại đứng im là do tốc độ của chúng quá nhanh mà mắt thường không thể nhìn rõ được.

Công dụng của loa treble ???

Loa Treble là một bộ phận cấu thành nên một thiết bị loa hoàn chỉnh. Đây cũng là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ một thiết bị loa nào. Nếu thiếu đi bộ phận này, chắc chắn bạn sẽ không được thưởng thức những bạn nhạc hoàn hảo với chất lượng âm thanh tốt nhất.

Trong một loa, thường có 3 dải âm thanh: âm trầm, âm trung và âm cao. Loa Treble có chức năng và nhiệm vụ tái tạo cũng như thể hiện những âm cao tần. Còn những dải âm còn lại do loa bass và loa mid đảm nhiệm. Cả 3 dải âm thanh này kết hợp với nhau mới tạo được ra những bản nhạc hay nhất, chất lượng tốt nhất đến tai người nghe.

Nếu trong một chiếc loa kéo hay loa karaoke mà thiếu đi bộ phận loa Treble, bạn sẽ không thể cảm nhận được độ phiêu, hay độ bay bổng của bản nhạc. Đối với những thính giả khó tính mà nói, đây là một điều không thể chấp nhận được. Một bản nhạc có thoát được ra hết những gì vốn có của chúng không chính là do loa Treble quyết định.

Loa Treble bị cháy do đâu ?

Loa Treble trong một số trường hợp có thể bị cháy do vậy để tránh trường hợp cháy tối thiểu nhất thì bạn cần phải nắm bắt được các nguyên nhân gây ra cháy, sau đây là một số nguyên nhân chính : 

Volume âm thanh quá lớn và đột ngột

Nếu bạn để âm lượng của âm thanh quá lớn và đột ngột bật lên sẽ làm cho một số thiết bị của dàn loa bị cháy, đặc biệt là Treble. Treble truyền tải các tín hiệu âm thanh dải âm cao, và khi ở mức âm lượng cao và đột ngột sẽ làm cho loa Treble bị quá tải và có thể cháy hoặc thủng màng loa. Đặc biệt các tiếng hú, rít có tần số rất cao và loa Treble của bạn không thể chịu tải được và khiến cho bị cháy.

Cách sử dụng các thiết bị

Nếu bạn sử dụng các thiết bị không đúng cách thì cũng là nguyên nhân làm cho cháy loa Treble và các thiết bị khác, khi sử dụng dàn âm thanh các bạn thường để Micro hướng vào phía loa và làm cho loa bị hú rít là nguyên nhân để cháy loa Treble và các thiết bị. Mặt khác nếu bạn chỉnh loa không đúng làm vượt quá giới hạn cũng là một trong những nguyên nhân làm cháy loa Treble .  

Công suất của loa quá yếu 

Khi bạn sử dụng loa kéo , loa kéo di động , loa karaoke có công suất nhỏ và khiến cho bài hát trở lên lẹt đẹt, khó nghe, các thiết bị như loa, EQ, vang số,… và các thiết bị bên trong chiếc loa của bạn phải hoạt động hết công suất do vậy nó sẽ làm cho các thiết bị của bạn bị chạy và trong đó tất nhiên là Treble cũng bị cháy.

Bài viết dưới đây LOA KÉO HOÀNG NAM đã gửi đến mọi người về chi tiết về một chiếc loa treble. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu về loa treble trong loa kéo và sử dụng an toàn để tăng độ bền cho loa kéo.

Được đăng vào
Viết bình luận