Cách chọn amply cho dàn âm thanh

Lựa chọn amply phù hợp với loa

Loa và âm ly là 2 sản phẩm âm thanh đi kèm và không thể tách rời nhau, vì vậy việc chọn lựa amply phù hợp với loa là việc hết sức quan trọng.

Hôm nay loa kéo hà nội xin chia sẻ đến các bạn vấn để làm sao để lựa chọn được những amply phù hợp với loa của các bạn. Trong bài viết này loa kéo hà nội xin chia sẻ vấn đề amply và loa phù hợp về: công suất, kháng trở, độ nhạy.

Công suất của amply

Công suất tốt nhất, lý tưởng nhất mà mỗi amply cần đạt được là công suất của amply gấp đôi công suất liên tục của loa, nếu công suất liên tục loa của bạn là 200W thì các bạn nên chọn những sản phẩm amply có công suất 400W là lý tốt nhất (với cùng mức trở kháng). 
Không phải ai cũng có đủ điều kiện để có thể chọn cho mình những sản phẩm amply có công suất gấp 2 lần công suất của loa, nếu không đủ điều kiện thì công suất amply tối thiểu cũng phải bằng công suất liên tục loa. 
Vì sao loa kéo hà nội nói như vậy?
Khi các bạn chọn mua những sản phẩm amply có công suất nhỏ hơn công suất liên tục của loa thì điều đầu tiên các bạn thấy sẽ là âm thanh sẽ bị méo và có thể gây cháy, hỏng loa, khi amply quá yếu thì tín hiệu từ amply gửi tới loa sẽ thường xuyên xuất hiện trạng thái clipping (tức là bị xén ở đỉnh sin), dẫn tới màng loa hoạt động không tuyến tính với tín hiệu sẽ làm nóng voice coil (cuộn dây loa) tỏa ra nhiệt độ lớn hơn khả năng chịu nhiệt của cuộn dây loa gây cháy loa.

Trở kháng của amply

Trở kháng của loa không nhỏ hơn trở kháng của amply.

Độ nhạy của loa


Với những loa có độ nhạy cao thì amply chỉ cần có công suất nhỏ là đủ để kết hợp với nhau tạo thành dàn âm thanh tốt, độ nhạy của loa là đại lượng chỉ mức nén của âm thanh, viết tắt là SPL (Sound Pressure Level).
Tuy nhiên, việc tương thích của loa và amply còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác chẳng hạn như: công suất của loa, độ nhạy của loa, cấu trúc của loa.... Ví dụ, một amply có công suất RMS là 100W chưa chắc đã có thể phối ghép tốt với một loa độ nhạy cao, có công suất tối thiểu là 5W.

Hy vọng với những chia sẻ của loa kéo hà nội các bạn có thể chọn lựa được cho mình sản phẩm amply kết hợp với loa để tạo được một dàn âm thanh tốt 

Được đăng vào
Viết bình luận